V league là gì? Những thông tin cần biết về giải đấu V league

01/10/2021 03:32

V league là gì? Giải đấu này có bao nhiêu vòng thi đấu? Đang là một trong những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của anh em trong thời gian gần đây. Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của tipbongda247.com.

V-League là gì? 

V-League được biết đến là giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam. Đây là giải bóng đá cấp câu lạc bộ hot nhất tại Việt Nam hiện nay được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF).

Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam có lịch sử phát triển từ năm 1980, tức là chỉ 5 năm sau giải phóng. Đến năm 2000 thì giải đấu được đổi tên theo tên tiếng Anh là V-League. Hiện nay, V-League  là cách gọi cũ của giải bóng đá cấp câu lạc bộ này. Giải đấu có cách gọi mới là V.League, với V.League 1 và V.League 2 tương đương với đó là các giải vô địch cấp quôc giai, giải hạng Nhất quốc gia và giải hạng nhì.

Cho tới thời điểm hiện tại thì V League đã có 37 mùa giải được tổ chức. Tổng Cục Đường Sắt là đội bóng đá vô địch đầu tiên còn Thể Công và Hà Nội FC đlà những đội bóng xuất sắc vô địch V.League lên đến 5 lần.

V-League là gì? 

Thể thức thi đấu của V-League

V-League, bắt đầu được tổ chức vào nưm 1980 với sự tham gia của 17 đội bóng được chia thành 3 khu vực. Lúc này, giải đấu chỉ tìm ra 3 đội bóng xuất sắc thi đấu tại 3 miền, và tổng Cục Đường Sắt là đội bóng đầu tiên lên ngôi vô địch tại mùa giải này.

Thể thức thi đấu chia theo khu vực được diễn ra cho đến năm 1995 và được thay đổi sang thể thức thi đấu vòng loại và điều chỉnh số đội tham gia sao cho chẵn. Riêng mùa giải 1996, sau khi thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt thì còn lại 6 đội mạnh thi đấu chung kết, 6 đội cuối bảng sẽ tiếp tục thi đấu để tìm ra 2 đội xuống hạng.

Năm 2000, giải vô địch quốc gia được đổi tên thành V.League và thay đổi theo hình thức thi đấu chuyên nghiệp. Đến năm 2012, sau khi các đội bóng có phản ứng lớn hơn về vấn đề trọng tài, công ty VPF đã được lập ra để điều hành giải đấu một cách chuyên nghiệp hơn.

Hiện nay, cách phân hạng thi đấu được tính dựa trên điểm số, sau đó tới kết quả thi đấu trực tiếp và hiệu quả bàn thắng mà đội bóng ghi được. Trong trường hợp 3 đội bằng điểm thì việc xếp hạng sẽ có khá nhiều rắc rối. Năm 2017, từng xảy ra trường hợp Quảng Nam, Hà Nội và Thanh Hóa cùng chung một điểm số.

V League có bao nhiêu vòng đấu?

Số lượng vòng đấu tại V-League sẽ được tính toán dựa trên số lượng đội bóng đăng ký tham dự. Vào mùa giải  2000 – 2001 và 2001 – 2002 giải bóng này có tất cả 10 đội bóng tham dự. Mùa giải tiếp thì số lượng đội bóng tham gia thi đấu đã được tăng lên là 12 đội. Tới mùa giải năm 2005 đã có 14 đội bóng tham dự và được duy trì đến năm 2020. Ban tổ chức cũng quyết định giữ nguyên đội bóng tham dự và không có sự gia tăng thêm về mặt số lượng. Nhưng mùa giải V-League năm 2020 ban tổ chức đã có sự thay đổi khi tăng số vòng thi đấu lên 26 vòng.

  • Giai đoạn một sẽ bao gồm 13 vòng đấu.
  • Thời kỳ 2 sẽ có 7 vòng đấu dành cho top 8 đội thắng lợi ở quá trình một.
  • 5 vòng đấu của top trụ hạng.

Xem thêm: Thẻ đỏ là gì? Tìm hiểu về luật thẻ đỏ trong bóng đá mới nhất

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu V league là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho bạn đọc.