Công nghệ Goal Line là gì? Các loại công nghệ Goal Line

31/01/2023 04:07

Công nghệ Goal Line là gì bạn có biết? Tìm hiểu về các loại công nghệ Goal Line hiện nay như thế nào. Cách hoạt động sử dụng công nghệ Goal Line cụ thể sẽ có trong nội dung bài viết này.

1. Tìm hiểu về công nghệ Goal Line là gì?

Trong bóng đá, bạn có biết công nghệ Goal Line được sử dụng mục đích để xác định trường hợp bóng đã lăn qua vạch cầu môn hay chưa . Công nghệ này hiện nay không chỉ đơn thuần là áp dụng một cảm biến mà đây được coi là sự kết hợp của hệ thống camera, trong đó cả bộ cảm biến và phần mềm máy tính. Nhờ đó, việc sử dụng công nghệ này hỗ trợ trọng tài kqbd sẽ ra quyết định công nhận bàn thắng nhanh và đặc biệt là chính xác hơn.

Trước đó công nghệ này được giới thiệu lần đầu vào thời điểm là kỳ World Cup 2014. Và kết quả là đội tuyển Pháp là đội bóng được xem là đầu tiên được hưởng lợi ghi bàn thắng được công nhận với sự hỗ trợ của công nghệ này. Cho đến nay, hiện tại là nó vẫn được sử dụng rộng rãi đặc biệt là nằm trong tất cả trận cầu lớn nhỏ trên thế giới.

Công nghệ Goal Line là gì? Các loại công nghệ Goal Line

2. Tổng hợp các loại công nghệ Goal Line phổ biến

Theo nghiên cứu hiện nay đã có hai loại công nghệ Goal Line được sử dụng nhằm phân biệt dựa trên cấu tạo và cách thức hoạt động khác nhau. Cụ thể, đó là công nghệ Goal Line được nghiên cứu là kết hợp với hệ thống camera nhận diện và bao gồm cả công nghệ với cảm biến từ trường. Trên thực tế, việc sử dụng cả hai công nghệ này được phối hợp nhịp nhàng sử dụng để cho kết quả chính xác hơn khi trận đấu diễn ra ty le ca cuoc chính xác nhất.. Nhưng hai công nghệ này phân biệt thì có gì khác biệt?

Công nghệ Goal Line hiện nay bằng camera nhận diện

Đối với dạng công nghệ này, lưu ý rằng hệ thống camera nhận diện mục đích là đóng vai trò quan trọng. Trên các sân vận động, hiện nay đặc biệt là các camera sẽ được lắp đặt dưới mái che và như vậy đều hướng về cầu môn.

Tại World Cup lần này ở Qatar, kết quả mỗi cầu môn có đến 7 camera mục đích được lắp đặt theo dõi. Nhiệm vụ quan trọng của các camera này là làm sao để theo dõi và cũng là ghi lại hình ảnh bóng ở tốc độ cao. Như vậy dữ liệu vị trí và bao gồm cả hình ảnh bóng được truyền về phần mềm máy tính làm sao để xác định bóng đã vượt vạch cầu môn hay chưa.

Như vậy với hệ thống camera dày đặc, trường hợp hiện tượng che khuất tầm quay kết quả sẽ bị  giảm thiểu đáng kể. Nói cách khác, nếu như trường hợp thủ môn hay cầu thủ che mất tầm quay của camera bất kỳ, như vậy phần mềm máy tính vẫn có thể tính toán được và tìm vị trí bóng nhờ dữ liệu từ các máy quay còn lại.

Công nghệ bằng cảm biến từ trường

Được xem là khác với công nghệ Goal Line sử dụng bằng camera nhận diện, theo nghiên cứ đây là dạng công nghệ này sử dụng cảm biến gắn vào trái bóng sử dụng trên sân. Bên cạnh đó, quy định rằng một hệ thống dây điện lắp đặt bên dưới sân trong khu vực trường hợp 11m tạo thành vùng từ trường.

Cảm biến trong quả bóng quy định và được lắp đặt rất an toàn bền bỉ. Nhờ đó, có thể thấy rằng vị trí của nó không bị xê dịch dù trường hợp phải chịu cú sút có lực rất mạnh. Kết quả là nếu cảm biến này di chuyển vào vùng từ trường, như vậy thì dữ liệu sẽ được ghi lại. Từ đó, kết quả là phần mềm máy tính sẽ cho biết bóng lúc này có vào gôn hay không.

3. Tìm hiểu về cách hoạt động công nghệ Goal Line

Dựa vào bên trên chúng ta thấy rằng sau quá trình ghi và có thể là phân tích dữ liệu bằng công nghệ từ trường hoặc sử dụng camera nhận diện, kết quả tìm thấy sẽ chính thức sẽ được chuyển đến trọng tài thông qua sử dụng thiết bị đeo (tai nghe hoặc có thể là đồng hồ thông minh). Như vậy thì chỉ có hai kết quả duy nhất: Bao gồm là GOAL hoặc NO GOAL.

Và thiết bị gắn trên người trả về kết quả này chỉ có trọng tài trên sân mới nhận được. Dựa vào các tín hiệu truyền kết quả sẽ mục đích nhằm mã hóa cẩn thận để làm sao không làm ảnh hưởng đến tính khách quan đặc biệt là vị trí của các quyết định. Qua đó, chúng ta sẽ thấy được cách thức hoạt động của công nghệ này hiện nay ra sao giúp hạn chế tranh cãi giữa tổ trọng tài, và cả các đội bóng và người hâm mộ.

Công nghệ VAR (Video Assistant Referee): Tìm hiểu về công nghệ này ghi lại chuyển động của cầu thủ và bao gồm cả bóng trên sân bằng nhiều góc máy khác nhau. Nó sẽ giúp trọng tài xem lại các tình huống như va chạm, việt vị, … và ra quyết định chính xác hơn.

Như vậy, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ Goal Line trong bóng đá. Công nghệ này liên tục được cải tiến qua các năm để cho kết quả ngày càng chính xác hơn. Hãy cùng theo dõi các trận đấu tại World Cup 2022 để xem công nghệ này hiệu quả như thế nào.

© Copyright 2020 – 2022. All rights reserved. Đối tác: tỷ lệ kèo | Hi889 Link Hi88 | qh88 app | qh88 đẳng cấp | b52 win | QH88 | đăng ký qh88 | ketquabongda | dubaicasino88