Thẻ vàng là gì? Những trường hợp nhận thẻ vàng trong bóng đá

04/10/2021 11:19

Thẻ vàng là gì? Những trường hợp cầu thủ bị phạt thẻ vàng như thế nào? Đang là một trong những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của tipbongda247.com.

Thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng là một hình thức xử phạt trong bóng đá với những hành vi phạm lỗi của cầu thủ. Hình phạt thẻ vàng nặng hơn hình thức cảnh cáo và nhẹ hơn so với phạt thẻ đỏ từ trọng tài. Nếu nhận 2 lần thẻ vàng trong cùng một trận đấu thì chắc chắn cầu thủ này sẽ phải rời sân thi dấu vì 2 thẻ vàng có giá trị tương đương bằng một thẻ đỏ.

Thẻ vàng là gì?

Lịch sử hình thành thẻ vàng

Ken Aston bắt đầu có ý tưởng sử dụng thẻ phạt trong các trận thi đấu bóng đá chuyên nghiệp tại vàng tứ kết World Cup 1966 giữa Anh và Argentina. Lúc đó ông đảm nhận vai trò giám sát trận đấu tại mùa giải World Cup này.

Khi trận đấu kết thúc, ông đã vướng phải tình trạng tắc đường, kẹt xe vô cùng khó chịu. Trong lúc quan sát dòng người đang chen chúc nghe theo các tín hiệu giao thông đèn xanh, đèn vàng, đèn đỏ thì ông đã quyết định sử dụng các màu sắc này vào trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp. Và chính vì thế mà tấm thẻ vàng được chính thức ra đời. Chỉ 4 năm sau, tại World Cup 1970, thẻ phạt đã được sản xuất bằng giấu Bristol, có thể chống thấm nước ẩm mốc khi tiếp xúc trực tiếp với mồ hôi của trọng tài.

Trường hợp nào phải nhận thẻ vàng?

Sau khi tìm hiểu thẻ vàng là gì? Chúng ta cùng phân tích các trường hợp nhận thẻ vàng khi phạm lỗi như sau:

Hành vi phi thể thao

Đây là hành vi cố tình lừa trọng tài hoặc ăn mừng chiến thắng một cách quá khích. Trọng tài có quyền rút thẻ vàng nếu như cầu thủ có những hành động như vậy trên sân cỏ.

Gây gổ bằng lời nói hoặc hành động

Sau khi đưa ra quyết định liên quan đến trận đấu thì sẽ có một số cầu thủ phản ứng lại những quyết đinh mà trọng tài đưa ra một cách quá khích. Trọng tài có thể rút thẻ trực tiếp đối với những cầu thủ có những hành vi chống đối bất hợp lý.

Phạm luật

Nếu có cầu thủ thường xuyên có những hành vi chơi xấu, vào bóng một cách thô bạo thì chắc chắn trọng tài sẽ rút thẻ vàng để cảnh cáo những người này.

Câu giờ

Hiện nay câu giờ vẫn còn được nhiều cầu thủ áp dụng khi họ thi đấu thiếu chuyên nghiệp và kém hấp dẫn. Điều này được xếp là một trong những hành vi vi phạm thể thao đáng lên án. Trọng tài có quyền rút thẻ vàng cảnh cáo những cầu thủ này.

Không đứng đúng vị trí

Các cầu thủ phải thực hiện đứng trước cá cú đá phạt là 10m, nếu cố tình làm sai lệch nhiều lần. Trọng tài sẽ có quyền xử phạt những cầu thủ có hành vi này.

Ra vào sân không hợp lý

Trong lúc trận đấu đang được diễn ra thì cầu thủ không có quyền được phép rời sân và vào sân một cách tùy ý. Nếu cầu thủ vi phạm những lỗi này sẽ bị trọng tài rút thẻ vàng sử lý ngay tức khắc.

Những trường hợp ngoại lệ

Khi ghi bàn cho đội bóng, các cầu thủ thường các cầu thủ thường có những hành vi ăn mừng quá khích. Những hành động ăn mừng như vậy đều xứng đáng nhận được 1 chiếc thẻ vàng.

Trường hợp cầu thủ phạm lỗi trong tình huống nguy hiểm có cơ hội chuyển hóa thành bàn thắng, thì việc xử phạt thẻ đỏ hay vàng nằm ở quyết định của trọng tài rất lớn.

Xem thêm: V league là gì? Những thông tin cần biết về giải đấu V league

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu thẻ vàng là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp ích cho bạn đọc.