Tìm hiểu doping là gì? Lý do tại sao doping bị cấm trong thể thao?

29/05/2022 10:32

Bạn đã bao giờ thắc mắc doping là gì chưa? Đây cũng được xem là những chất cấm các vận động viên sử dụng. Vì sao lại như vậy? Cùng xem bài viết sau đây của tipbongda247.com để biết lý do tại sao sử dụng doping lại bị xem là vi phạm trong thể thao nhé.

doping là gì

Tìm hiểu doping là gì?

Doping chính là tên gọi chung của tất cả các chất kích thích bị cấm sử dụng trong thi đấu thể thao cho dù bất kể là chuyên nghiệp hay nghiệp dư. Đặc biết hiện nay, Doping có 3 dạng phổ biến là:

  • Doping máu:  Đây chính là việc vận động viên sử dụng các chất kích thích như ESP (Erythropoetin), NESP (Darbapoetin) nhằm giúp tăng cường vận chuyển oxy qua qua hồng cầu và đẩy mạnh sự tuần hoàn của máu. Để từ đó giúp tăng cường sức mạnh và tốc độ của cơ bắp.
  • Doping cơ: Đây chính là quá trình sử dụng các chất kích thích tự sản sinh hormon trong cơ thể để giúp tăng cường sức mạnh của cơ bắp như Hormone peptip, EPO, Trimetazidine.
  • Doping thần kinh: Đây là việc sử dụng những chất kích thích tác dụng ngăn chặn điều khiển và phản hồi của nơ-ron thần kinh cơ bắp đến não vì vậy cho nên giúp hệ cơ bắp không bắt buộc phải nghỉ khi mệt.

Một số chất Doping phổ biến hiện nay đáng kể đến như: chất kích thích (bromanta, caffein,..), các chất giảm đau (morphin, methadone,..) hay tất cả các chất tăng đồng hóa, chất lợi tiểu.

  • Tỷ lệ kèo bóng đá ý cập nhật đưa ra hôm nay, kèo bóng đá, tỷ lệ dự đoán các giải đấu uy tín hiện nay. Tỷ lệ kèo hôm nay, tỷ lệ kèo trực tuyến

Lý do tại sao doping bị cấm trong thể thao?

Theo các chuyên gia thể thao, được biết doping là chất kích thích có thể làm tăng khả năng hoạt động của cơ thể, hay thậm chí trong lúc mệt mỏi nhất. Ngoài ra chất này cũng có tác dụng đẩy nhanh tốc độ tuần hoàn máu, nó giúp khối lượng máu chảy về tim nhiều hơn bình thường.

Có thể thấy việc sử dụng doping là một trong những hình thức gian lận tinh vi nhằm tăng cao lượng hồng cầu trong máu. Bởi cho nên trong tế bào hồng cầu luôn có chứa oxy để cung cấp và giúp máu lưu thông dễ dàng hơn. Vậy cho nên chính điều này sẽ mang đến cho cơ thể khả năng hoạt động nhanh, mạnh. Hơn nữa chúng ta cũng sẽ chịu đựng được mệt mỏi và sự đau đớn một cách phi thường.

Do đó doping luôn nằm trong danh sách những chất bị cấm sử dụng trong sân chơi thể thao để giúp đảm bảo tính công bằng cho các vận động viên. Ngoài ra việc dùng doping còn gây ra cho cơ thể con người nhiều tác dụng phụ khác nhau. Hơn nữa một số trường hợp nghiêm trọng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của vận động viên trong quá trình thi đấu.

Cách phát hiện các vận động viên sử dụng Doping

Có thể thấy việc sử dụng Doping trong thi đấu thể thao là một hành vi gian lận và đáng bị loại trừ. Thế nhưng hiện nay chưa có kỹ thuật hay biện pháp tối ưu nào để có thể kiểm tra Doping cho tất cả các chất kích thích. Hơn nữa với mỗi chất khác nhau cần dùng một cách xét nghiệm riêng. Vậy cho nên việc kiểm tra Doping với các VĐV thể thao chính là vấn đề vẫn rất nan giải và phức tạp.

Được biết hiện nay, có hai phương pháp kiểm tra Doping phổ biến đó chính là: lưu mẫu máu và xét nghiệm lại. Thế nhưng các phương pháp này chỉ có thể phát hiện được các chất Doping có sẵn trong phòng thí nghiệm, còn trong trường hợp phát hiện ra một chất doping nào đó mà trước đây chưa có thì hầu hết các phòng thí nghiệm sẽ phải tiến hành xét nghiệm lại mẫu máu đã được lưu trữ của VĐV.

Thủ thuật sử dụng Doping của các vận động viên ngày càng tinh vi hơn, cùng với đó là các loại thuốc Doping cũng được điều chế khéo léo để tránh bị phát hiện bởi các xét nghiệm thông thường. Vậy cho nên để tìm ra những cách phát hiện VĐV sử dụng Doping vẫn hết sức phức tạp.

Trên đây là tất cảnhững thông tin để giải đáp Doping là gì?. Hy vọng, qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ ở trên các bạn đã hiểu rõ về Doping để tránh xa nó mỗi khi thi đấu thể thao.

Bên cạnh đó các bạn cũng có thể theo dõi thêm thông tin về kèo bóng đá đức – Cung cấp tỉ lệ kèo, tỷ lệ dự đoán bóng đá hôm nay: kèo chấp, tỷ số, O/U. Đặc biệt là kèo bóng đá trực tuyến chính xác từng giây.

"Thông tin bài viết chia sẻ chỉ mang tính chất giải trí, tham khảo. Chân thành cảm ơn sự ủng hộ của mọi người và mong rằng các bạn sẽ có những trải nghiệm bóng đá thú vị!"

© Copyright 2020 – 2022. All rights reserved. Đối tác: tỷ lệ kèo | Hi889 Link Hi88 | qh88 | QH88 | qh88 đăng nhập | ketquabongda | 123b | kubet777 | AE888 | qh88 đăng nhập