Futsal là gì? Tìm hiểu chi tiết Luật chơi bóng đá Futsal là gì?

26/11/2021 04:13

Futsal là gì? Luật chơi bóng đá Futsal là gì? Futsal là một loại hình bóng đá thi đấu trong nhà thi đấu

Futsal là gì?

Futsal là một loại hình bóng đá thi đấu bên trong nhà thi đấu, có thể được xem như là một dạng của bóng đá sân nhỏ. Tên của nó có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão”, tiếng Tây Ban Nha “fútbol de salón” và tiếng Pháp “football en salle”, đều dịch là bóng đá trong nhà.

Futsal ra đời từ những năm 1930 tại Montevideo, Uruguay, cùng năm tổ chức lễ khai mạc World Cup ở nước này. Người góp công đầu phát triển môn bóng đá này là Juan Carlos Ceriani đã sáng tạo ra trò chơi dành cho 5 người mỗi đội và có thể chơi trong nhà hoặc ngoài trời. Cũng khoảng năm đó, một loại bóng đá tương tự chơi trên sân bóng rổ được phát triển ở São Paulo, Brazil. Những loại bóng đá mới này nhanh chóng được chấp nhận khắp Nam Mỹ. Liên đoàn thể thao Brazil đặt ra luật lệ chính thức đầu tiên cho futebol de salão vào năm 1958.

FIFA bắt đầu quản lý môn bóng đá trong nhà của riêng họ với những luật lệ riêng và tổ chức giải vô địch bóng đá trong nhà FIFAlần đầu tiên năm 1989 tại Rotterdam, Hà Lan.

>>> Ngoài ra, website của chúng tôi cũng sẽ cập nhật kết quả bóng đá anh đêm qua và rạng sáng nay một cách nhanh nhất và chính xác nhất cho bạn đọc tham khảo.

Luật chơi bóng đá Futsal là gì?

Cầu thủ

Mỗi đội bóng bao gồm 5 cầu thủ và trong đó bao gồm cả thủ môn. Số lượng cầu thủ mỗi đội bóng có thể thay thế tối đa là khoảng 7 người và số lần thay thế sẽ không bị giới hạn. Nếu một trong hai đội bóng có số lượng cầu thủ tham gia thi đấu trên sân ít hơn 3 người thì sẽ tiến hành kết thúc trận đấu.

Còn về trang phục khi tham gia thi đấu Futsal chủ yếu gồm áo quần, tất và giày cao su. Thủ môn cũng được phép mặc quần dài và quần áo màu khác để phân biệt với những cầu thủ trong đội bóng. Khi ra sân các cầu thủ trong đội tuyệt đối không đeo trang sức. Bởi vì có thể sẽ gây nguy hiểm cho đội mình và đối phương.

Futsal là gì? Tìm hiểu chi tiết Luật chơi bóng đá Futsal là gì?
Futsal là gì? Tìm hiểu chi tiết Luật chơi bóng đá Futsal là gì?

Trọng tài

Một trận đấu Futsal được điều khiển bởi một trọng tài chính, đây là người duy nhất có quyền dừng trận đấu nếu xét thấy có các can thiệp tác động ngoài sân đấu. Hỗ trợ cho trọng tài chính điều khiển trận đấu là một trọng tài phụ bên ngoài biên và trọng tài bàn ghi chép quản lý tổng hợp số liệu thông tin trận đấu. Trọng tài bàn có thể thay thế cho trọng tài phụ, và trọng tài phụ có thể thay thế cho trọng tài chính nếu có các sự cố thương tích xảy ra đối với trọng tài.

Điều luật chung

Trong một trận đấu, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt đền khi đội bóng kia vi phạm 6 lỗi liên tiếp. Đồng thời phạm lỗi ngay ở khu vực cấm địa và chấm phạt đền có khoảng cách khung thành là 6m.

Theo du doan bong da trong mỗi hiệp thi đấu, các đội bóng được quyền xin hội ý một lần và thời gian kéo dài chỉ 1 phút. Nếu hiệp 1 không có đội nào yêu cầu hội ý thì sang đến hiệp 2 vẫn chỉ có được 1 quyền hội ý.

Các vị trí trong bóng đá Futsal là gì?

Vị trí thủ môn

Thủ môn là những người đảm nhiệm vai trò phòng thủ khung thành, họ là những chốt chặn cuối cùng ngăn không cho đội bạn đưa bóng vào khung thành. Thủ môn là cầu thủ được phép sử dụng tất cả bộ phận trên cơ thể, mặc quần dài, đeo bao tay và có bộ đồ thi đấu khác màu với những đồng đội còn lại.

Thủ môn có thể dâng cao lên tấn công như một cầu thủ bình thường. Tuy nhiên họ sẽ không được dùng tay thi đấu khi chạy ra khỏi vòng cấm. Những cầu thủ ở vị trí này thường có ngoại hình cao to, có khả năng phản xạ, khả năng phán đoán và xử lý tình huống cực kỳ chuẩn xác.

Vị trí hậu vệ thòng

Trong bóng đá thì vị trí hậu vệ thi đấu trên thủ môn là vị trí cực kì quan trọng là chốt chặn cuối cùng trong hàng phòng ngự và trong Futsal cũng không phải ngoại lệ.

Người giữ vị trí này thường là đội trưởng, người cùng với thủ môn có thể bao quát được sân, dùng lời nói để tổ chức, chỉ huy, chấn chỉnh các vị trí khác nơi mà các vị trí ấy không thể nhìn thấy bao quát được.

Thường là cầu thủ đối đầu trực tiếp với Pivo đối phương, bằng mọi cách ngăn chặn Pivo nói riêng, và ngăn mọi vị trí đối phương uy hiếp khung thành đội nhà nói chung. Đảm bảo lưới của thủ môn đội nhà không bị rung lên.

Ngoài nhiệm vụ phòng ngự là chính, Fixo còn có thể tham gia tấn công rất hiệu quả bằng cách chạy chỗ bất ngờ từ dưới lên hoặc có thể thực hiện những cú sút xa bất ngờ…tùy vào chiến thuật mà Fixo có thể đảm nhận nhiệm vụ khác ngoài phòng ngự.

>>> Xem thêm: Copa America là giải gì?

Vị trí tiền đạo

Đá vị trí cao nhất trong đội hình, mũi nhọn tấn công chính của đội bóng, thường bị kèm cặp bởi Fixo đối phương. Pivo là cầu thủ có cả sức mạnh, sự khéo léo, Kỹ thuật tốt và có khả năng dứt điểm.Ngoài ra còn cần có một chút “quái” một chút “ mưu mẹo”.

Nhiệm vụ chính của Pivo ngoài trực tiếp ghi bàn còn có nhiệm vụ là tì đè làm tường, quấy rối hàng phòng ngự đối phương, tạo khoảng trống cho đồng đội, ngoài ra còn phải tham gia hỗ trợ phòng ngự như Ala và Fixo khi đối phương kiểm soát bóng.

Vị trí tiền vệ cánh

Đây là vị trí chiến thuật đặc biệt quan trọng trong Futsal. Vị trí này được xem như là điểm kết nối giữa Pivo và Fixo. Nếu không có vị trí này thì chiến thuật của đội chắc chắn sẽ không triển khai được. Nếu vị trí này thi đấu tốt thì cả Pivo và Fixo sẽ được hỗ trợ hiệu quả.

Cầu thủ thi đấu vị trí Ala là cầu thủ sở hữu kĩ thuật cá nhân rất cao, tốc độ, khéo léo. Đặc biệt những cầu thủ này cần có nguồn thể lực dồi dào vì phải vừa có thể hỗ trợ tấn công vừa phải hỗ trợ phòng ngự.

Hy vọng bài viết trên bạn sẽ hiểu rõ hơn về Futsal là gì? Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi chuyên mục Hậu trường của chúng tôi để cập nhật những tin tức bóng đá khác.