UEFA Nations League là gì? Thể thức thi đấu ra sao?

15/01/2022 09:32

UEFA Nations League là gì? UEFA Nations League có thể thức thi đấu ra sao? Cùng tipbongda247.com giải đáp hết những thắc mắc này qua bài viết dưới đây. 

UEFA Nations League là gì?

UEFA Nations League là giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu, do UEFA tổ chức. Giải đấu này được hình thành nhắm mục đích thay cho các trận giao hữu bóng đá giữa các đội tuyển quốc gia ở châu Âu. Giải đấu sẽ diễn ra vào ngày thi đấu quốc tế FIFA, thay thế cho các trận giao hữu và không ảnh hưởng đến lịch thi đấu Giải vô địch bóng đá thế giới hoặc Giải vô địch bóng đá châu Âu.

UEFA Nations League không chỉ có mục đích giảm tải các trận đấu giao hữu quốc tế trong khu vực, nâng cao chất lượng các trận đấu. Mà nó còn tạo cơ hội cho các đội tuyển quốc gia được thi đấu cọ xát rèn luyện với nhau. Đặc biết nhất là các đội tuyển không vượt qua vòng loại Euro. Lý do là bởi Euro mới xác định 20 trên tổng số 24 đội tranh suất dự vòng chung kết nên 4 đội còn lại này chính là 4 trong số 16 đội xuất sắc nhất UEFA Nations League dựa trên kết quả thi đấu play off.

Giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu sẽ được chơi qua 3 giai đoạn, giai đoạn vòng bảng từ tháng 9 đến tháng 11 cùng năm, vòng chung kết vào tháng 6 năm sau.

Theo lịch thi đấu bóng đá giải UEFA Nations League được lên ý tưởng từ năm 2013, tới 27 tháng 3 năm 2014 thì được thông qua tại đại hội UEFA thường niên lần thứ 38. Phải đến tháng 9 năm 2018 mùa giải đầu tiên mới chính thức bắt đầu. Đội tuyển Bồ Đào Nha đã đăng quang danh hiệu UEFA Nations League mùa giải đầu tiên một cách rất thuyết phục.

UEFA Nations League là gì? Thể thức thi đấu ra sao?
UEFA Nations League là gì? Thể thức thi đấu ra sao?

Những thông tin liên quan đến giải đấu UEFA Nations League

UEFA Nations League có thể thức thi đấu ra sao?

UEFA Nations League có tất cả 4 hạng thi đấu

League A: Hạng thi đấu này dành cho các đội tuyển mạnh nhất châu Âu (12 đội ở mùa đầu nay là 16 đội tham dự).

League B: Gồm các đội tuyển xếp hạng từ 13-24 ở mùa 2018-19. Hiện nay các đội ở nhóm B có thứ hạng từ 17-32.

League C: Gồm các đội xếp hạng 25-36 ở mùa 2018-19. Trong mùa giải tiếp theo, các đội có thứ hạng từ 33-48 nằm ở League C.

League D: Gồm các đội tuyển yếu nhất châu Âu (16 đội ở mùa đầu tiên, hiện nay chỉ còn 7 đội yếu nhất châu Âu tham dự).

Mỗi League được chia thành 4 bảng khác nhau, các đội đứng đầu của các bảng sẽ giành quyền thăng hạng. 4 đội đầu bảng tại League A sẽ tham dự vòng chung kết dành cho 4 đội tuyển mạnh nhất. Các đội cuối bẳng sẽ bị xuống hạng. Chỉ có các đội cuối bẳng ở League D thì vẫn tiếp tục thi đấu trong mùa giải tiếp theo.

UEFA Nations League có mối liên hệ đến vòng loại Euro và vòng loại World Cup. Các đội đứng đầu các bảng sẽ có 1 tấm vé dự vòng play-off.

Các đội đứng đầu bảng ở các League vượt qua vòng loại Euro, thì xuất dự vòng play-off Euro sẽ thuộc về đội bóng có thành tích tốt tiếp theo trong mỗi League. Nếu 1 League có số đội dự vòng play-off ít hơn 4 đội, suất dự play-off sẽ thuộc về đội tuyển thuộc League tiếp theo.

Các đội bóng đã từng lên ngôi Nations League

Liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA sẽ tổ chức một lễ bốc thăm chia bảng UEFA Nations League với 55 liên đoàn thành viên. Mỗi hạng thi đấu được chia thành từng bảng tại các League và thi đấu vòng tròn tính điểm. Những đội có thành tích tốt ở UEFA Nations League 2020/21 sẽ có cơ hội có vé đá play off World Cup 2022.

Được biết đội tuyển Bồ Đào Nha đã lên ngôi vô địch ngay mùa giải đầu tiên của giải đấu khi đánh bại Hà Lan với tỷ số 1-0 tại trận chung kết.

>>> Cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ cá cược bóng đá, tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay, tỷ lệ kèo hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp,… tại website của chúng tôi để có được những thông tin hữu ích.

UEFA Nations League 2020/21 có gì thay đổi?

Liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA đã tiến hành bốc thăm chia bảng UEFA Nations League 2020/21 tại Hà Lan. Giải đấu năm nay vẫn diễn ra theo thể thức với 4 phân hạng A-B-C-D. Và mỗi phân hạng được chia nhỏ ra thành từng bảng và thi đấu vòng tròn tính điểm.

Ở mùa giải này 3 phân hạng A-B-C sẽ nâng số đội thành viên lên thành 16 cho mỗi hạng. Phân hạng D giảm xuống còn 7 đội. Được biết những đội có thành tích tốt tại UEFA Nations League 2020/21 sẽ có cơ hội giành vé đá playoff đến World Cup 2022.

Đương kim vô địch của giải đấu là đội tuyển Bồ Đào Nha. Ronaldo và các đồng đội đã đánh bại Hà Lan 1-0 trong trận chung kết năm, qua đó trở thành đội vô địch đầu tiên của UEFA Nations League.

Do số lượng thành viên của các bảng A, B và C tăng lên số trận đấu giữa các đội cũng sẽ tăng lên 2. Điều này giúp người hâm mộ có thể theo dõi nhiều trận đấu hấp dẫn hơn. Trong vòng bảng các đội bóng sẽ thi đấu theo thể thức sân khách và sân nhà. Khi vòng bảng kết thúc, 4 đội có thành tích dẫn đầu nhóm A sẽ đá loại trực tiếp ở vòng chung kết.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về UEFA Nations League là gì? Ngoài bóng đá thì bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Giải Euro mấy năm một lần?

© Copyright 2020 – 2022. All rights reserved. Đối tác: tỷ lệ kèo