Hooligan là gì? Tìm hiểu nguồn gốc của Hooligan trong bóng đá

05/10/2021 03:23

Nếu bạn là fan hâm mộ bóng đá lâu năm chắc chắn không thể không biết đến thuật ngữ hooligan. Vậy hooligan là gì không? Nguồn gốc của hooligan trong bóng đá là gì? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ và phân tích sau đây của tipbongda247.com.

Tìm hiểu Hooligan là gì?

Hooligan là gì? Đây là một thuật ngữ bóng đá dùng để chỉ những hành vi bạo lực, côn đồ và phá hoại mọi thứ khi trận đấu giữa hai đội bóng đang được diễn ra. Những hành động phá hoại trên sân cỏ như ném đá, ném đồ vật, pháo sáng, đốt biểu ngữ. Thậm chí là các hooligan còn có những hành vi tấn công cầu thủ, ném đá và ẩu đả với các vận động viên khác.

Hooligan được xem là một biểu ngữ thông dụng tại Anh. Và tại Việt Nam cũng đã xuất hiện khá nhiều vấn nạn liên quan đến hooligan. Điển hình chúng ta có thể lấy ví dụ như cuộc tranh cãi với 2 câu lạc bộ FC Thanh Hóa và TMN. CSG.

Tìm hiểu Hooligan là gì?

Trong lịch sử bóng đá thế giớ thì những hành động quá khích trong bóng đá bắt dầu diễn ra tại Anh ở thế kỷ 14. Trường hợp “hooligan” đầu tiên gây rúng động thế giới vào thập niên 80 của thế kỷ19. Đây là một sự việc vô cùng kinh hoàng khi những cổ động viên quá khích đã tấn công những người vô tội, cầu thủ, trọng tài vì đội bóng mà họ yêu thích. Đỉnh điểm là thảm kịch  Heysel vào năm 1985.

Hooligan là gì? Tại nước ta,  FC Hải Phòng là câu lạc bộ sở hữu nhiều cổ động viên quá khích nhất trong bóng đá, Nghệ An là địa phương thường xuyên xảy ra những trường hợp đụng độ trên sân cỏ. Rất nhiều người cho rằng việc để xảy ra Hooligan là do cách quản lý bóng đá cổ động viên của các câu lạc bộ chưa thực sự tốt. Chính điều này dẫn đến sự phát triển tràn lan của hooligan tại Việt Nam. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu vẫn là tinh thần thi đấu hiệu quả nhất.

Tìm hiểu nguồn gốc của Hooligan trong bóng đá

Theo Giáo sư Geoff Pearson của Trường Đại học Liverpool cho rằng, thuật ngữ hooligan bắt đầu được biết đến vào thập niên 60 của thế kỷ 19. Sau đó, nó ngày càng mở rộng hơn ở thập niên 70 và kéo dài tới giữa thập niên 80.

Sau thảm họa Heysel tại Bỉ và Hillsborough tại đất nước Anh. Với những fan hâm mộ The Kop thì chắc chắn thảm họa Hillsborough là một sự kiện đau thương khó quên nhất. Bởi thảm họa này đã cướp đi sinh mạng của 96 cổ động viên Liverpool.

Nói về Hooligan là gì cách chuyên gia bóng đá đã khẳng định đây là những hành vi ẩu đả trên khán đài trong bóng đá và xuất hiện khoảngt giữa thế kỷ 19.

Cụ thể là trận đấu diễn ra tại Derby diễn ra vào năm 1846. Ngay sau đó, cảnh sát và quân đội đã phải sử dụng các biện pháp mạnh để . Từ những năm 1970 đến 1980, hooligan bắt đầu có hiện tượng lan rộng trên toàn thế giới. Hooligan đe dọa và mang lại ảnh hưởng tiêu cực và hủy diệt bóng đá.

Vụ hooligan khủng khiếp nhất được diễn ra vào năm 2/2/2007 tại quốc gia Italia. Các cổ động viên bên ngoài sân vận động của trận đấu giữa đội Catania  và đội Palermo đã có một cuộc xung đột với cảnh sát. Hậu quả khiến một cảnh sát hy sinh. Sau vụ việc này, chính quyền Ý đã ra lệnh cấm tổ chức các trận bóng đá sau khi tình hình được ổn định trở lại. Đây là vụ “bạo động bóng đá tại Catania 2007” rất nổi tiếng trên toàn thế giới.

Xem thêm: Đá phạt gián tiếp là gì? Cách lỗi phạt gián tiếp được quy định như nào?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Hooligan là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho bạn đọc.