Premier league là gì? Những điều cần biết về giải đấu

06/10/2021 02:26

Premier league là gì? Giải bóng đá này có lịch sử phát triển như thế nào? Đang là một trong những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích sau đây của tipbongda247.com.

Premier League là gì?

Premier League có tên đầy đủ là giải English Premier League hay dịch nghĩa ra tiếng Việt là giải Ngoại hạng Anh. Đây là giải đấu dành cho các câu lạc bộ bóng đá Anh và được đánh giá là giải đấu lớn nhất cấp câu lạc bộ.

Trong một mùa giải Ngoại hạng Anh có tổng cộng 20 đội bóng tham gia thi đấu và áp dụng hình thức lên xuống hạng giống như giải English Football League. Được được xem là một giải bóng đá hay và hấp dẫn nhất hành tinh. Premier League được ví như một tập đoàn và 20 đội bóng chính là những cổ đông vô cùng quan trọng.

20/2/1992 là mộc thời gian ra đời của giải đấu bóng đá Ngoại Hạng Anh, sau khi các đội bóng đang chơi ở giải hạng Nhất trong thời điểm đó thoát ra được khỏi hệ thống Football League, giải đấu này được thành lập từ năm 1888. Premier League ra đời để đảm bảo tính công bằng trong vấn đề của bản quyền thi đấu.

Premier League là gì?

Lịch sử Ngoại hạng Anh

Sau khi tìm hiểu Premier League là gì chúng ta cùng phân tích lịch sử của giải bóng đá nổi tiếng này. Bóng đá tại Anh rất phát triển và nó được xem là một món ăn tinh thần của người dân nước Anh. Tuy nhiên vào thế kỷ 20, thì bóng đá Anh lâm vào khủng hoảng, nạn hoolligan đã khiến cho các đội bóng Anh bị cấm thi đấu trong vòng 5 năm tại các giải đấu khu vực. Điều này khiến cho vị trí của bóng đá Anh bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng.

Để thoát khỏi khủng hoảng, ngày 17/07/1991 một hiệp ước bóng đá được hình thành. Đây chính là cột mốc đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của giải ngoại hạng Anh.

Trên cơ sở đó, ngày 20/02/1992 Premier League đã ra đời với vai trò là một công ty trách nhiệm hữu hạn.Một công ty truyền hình của Anh, Sky TV là đơn vị truyền thông cho giải đấu Premier League.

Nhờ vậy, giải Ngoại hạng Anh đã phát triển và trở lên nổi tiếng hơn trong mắt người Anh.

Premier League tổ chức mùa giải đầu tiên là mùa giải 1992/1993. Có 22 đội bóng của Anh và xứ Wales tham dự mùa giải đầu tiên và Quỷ Đỏ đã lên ngôi vương.

Kể từ khi ra đời cho đến ngày nay, Ngoại hạng Anh luôn được đánh giá là giải bóng đá lớn nhất hành tinh. 6 đội bóng đã xuất sắc lên ngôi vô địch giải đấu này chính là Manchester United, Chelsea, Arsenal, Manchester City, Blackburn Rovers và Leicester City .

Những điểm hấp dẫn của giải Ngoại hạng Anh

Từng mùa giải, các trận đấu trong khuôn khổ giải Ngoại hạng Anh vẫn luôn thu hút người hâm mộ. Không giống các giải đấu bóng đá khác mà giải Ngoại hạng vẫn luôn có 6 ứng cử viên vô địch trong một mùa giải. Trước đây, vẫn luôn có 4 ông lớn đáng gờm của giải đấu nhưng sau đó đã mở rộng ra thành 6 đội mạnh khiến cho giải đấu luôn tồn tại nhiều điểm bất ngờ..

Ngoài ra, việc các đội bóng có tài chính dồi dào cũng khiến cho giải đấu được thi đấu công bằng và gay cấn hơn. Ngay từ ban đầu giải đấu đã là sân chơi cạnh tranh khốc liệt của Big 4 gồm có Manchester United, Chelsea, Arsenal và Liverpool. Sau này, có thêm Man City và Tottenham tiếp tục tham dự vào cuộc tranh tài gay cấn. Man City được chống lưng bởi một ông chủ giàu mỏ có tài chính khổng lồ. Còn Tottenham được mệnh danh là CLB có khả năng làm kinh tế tốt nên họ đã vươn lên vào top những câu lạc bộ mạnh nhất nước Anh.

Tuy nhiên, Big 4 hay Big 6 không thực sự thống trị Ngoại hạng Anh. Leeds United (1999–2000), Newcastle United (2001–02 và 2002–03), Everton (2004–05) đều đã giành vị trí thứ 4 trước mũi các đội bóng mạnh. Thậm chí, Leicester City đã vô địch mùa 2015/16 dù trước đó họ chỉ đặt mục tiêu trụ hạng.

Xem thêm: Hooligan là gì? Tìm hiểu nguồn gốc của Hooligan trong bóng đá

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Premier league là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.