Ý nghĩa logo Barcelona – Đội bóng hàng đầu tại Tây Ban Nha

08/10/2021 08:33

Logo Barca là biểu tượng của đội bóng hàng đầu tại Tây Ban Nha. Qua nhiều giai đoạn lịch sử thì logo của đội bóng đã có nhiều sự thay đổi. Tuy nhiên về mặt cơ bản thì nó chỉ là những thay đổi nhỏ và vẫn được giữ nguyên những giá trị cốt lõi. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa logo của đội bóng này mời bạn theo dõi bài chia sẻ và phân tích sau đây của tipbongda247.com.

Giới thiệu về câu lạc bộ bóng đá Barcelona

Barca là đội bóng chủ sân Nou Camp tại Barcelona, Catalunya, Tây Ban Nha.Câu lạc bộ được chính thức thành lập vào năm 1899 bởi một nhóm cầu thủ bóng từ Thụy Sĩ, Anh và Catalunya. Theo lịch sử ghi chép lại thì vị huấn luyện viên đầu tiên của đội bóng là Joan Gamper.

Barca có sân nhà là sân Nou Camp – đây là một trong những sân vận động lớn nhất thế giới. Barcelona cũng là một trong những đội bóng giàu thành tích nhất tại Tây Ban Nha. Trong lịch sử đội bóng đã 26 lần vô địch laliga, 30 Cúp quốc gia, 13 Siêu cúp quốc gia và 2 Cúp Liên đoàn Tây Ban Nha, 5 chữ vô địch Cúp C1 châu Âu/UEFA Champions League, 4 Cúp C2, 3 Cúp C3, 5 Siêu cúp châu Âu cùng 3 Cúp thế giới.

Ý nghĩa logo Barcelona

Câu lạc bộ Barca là đội bóng duy nhất trong lịch sử dành được cú ăn 6 vào mùa giải 2008 – 2009 dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên bóng đá tài ba Pep Guardiola.

Barca cũng là đội bóng vinh dự đầu tiên nhận được 3 giải thưởng lớn (Champions League, La Liga, Cúp Nhà vua) trong mùa giải 2014 – 2015 dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên của Luis Enrigue dẫn dắt.

Ý nghĩa logo Barcelona

Biểu tượng logo Barcelona đầu tiên

Năm 1899 đội bóng được thành lập và logo Barca chính thức được ra đời và sử dụng vào năm 1910. Logo Barca được thiết kế ẩn chứa nhiều vấn đề liên quan đến đội bóng. Biểu tượng hình con dơi trên vương miện Aragon là một hình ảnh vô cùng ý nghĩa mang ý nghĩa đến từ trung cổ. Tiếp đến là viên kim cương chia làm 3 hình tam giác với những ẩn chứa ý nghĩa vô cùng sâu xa. Hai hình tam giác trong logo là lá cờ Catalonia và hai hình tam giác bên là cờ của St.George. Bên ngoài của logo là hình ảnh nguyệt quế mang ý nghĩa vinh quang

Tổng thể logo Barca là sự tổng hợp của hai phần đối lập là tính cứng cắn và tính mềm mại.

Logo Barcelona từ 1910 trở đi

Trong lịch sử đôii bóng này từng triển khai một cuộc thi thiết kế logo cho câu lạc bộ trong đội tuyển. Carles Comamala chính là cầu thủ giành được chiến thắng trong cuộc thi sáng tạo này vào giai đoạn 1903 – 1912.

Sau logo câu lạc bộ Barcelona đã có những sự thay đổi cơ bản nhưng những giá trị tinh thần của nó vẫn được giữ nguyên. Hình ảnh lá cờ của Catalonia và St. George luôn được được đặt ở vị trí trên cùng phía trong của logo Barca. Phía dưới logo Barca là hình ảnh các sọc xanh đỏ là màu áo truyền thống của câu lạc bộ.

Phần giữa logo Barcelona  vẫn được giữ nguyên và nó chỉ có sự thay đổi ở phần chữ F.C.B, khi thì CFB.

F.C.B giai đoạn 1910 – 1936 chính là sự viết tắt của cụm từ Fubol Club Barcelon – theo phương ngữ Catalan thì đây là thuật ngữ viết tắt của từ Club de Futbol Barcelona. Nguyên nhân  thuật ngữ viết tắt này có sự thay đổi cơ bản là do tướng France và chế độ đọc tài lên nắm quyền, ông đã buộc toàn bộ đội bóng phải thay đổi theo tiếng Castillian.

Logo Barcelona cho đến năm 2002 đã được hiện đại hóa và bỏ bớt các dấu chấm giữa các chữ viết tắt và các đường viền xung quanh logo cũng gọn gàng hơn, rõ nét hơn. Màu sắc logo Barce lúc này cũng tươi sáng hơn và mới mẻ hơn.

Xem thêm: Premier league là gì? Những điều cần biết về giải đấu

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu logo Barcelona. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.